Khi bạn in tài liệu trên máy in màu, màu sắc trên màn hình có thể không khớp chính xác với màu trên bản in. Sự khác biệt về màu sắc này là kết quả của sự khác biệt cơ bản giữa cách tạo màu trên màn hình video và cách tạo màu trên máy in màu.

Sự khác biệt đặc biệt đáng chú ý khi bạn in màu xanh lam và màu vàng. Màu xanh lam thường in đậm hơn màu xuất hiện trên màn hình và có màu tím. Màu vàng thường in với một màu vàng nâu. Trong cả hai trường hợp, bạn có thể đạt được màu sắc mong muốn bằng cách tăng độ sáng của màu khi nó xuất hiện trên màn hình.

Giới thiệu về RGB-CMYK

Máy quét, máy ảnh kỹ thuật số và màn hình máy tính sử dụng ánh sáng đỏ, lục và lam (RGB) để hiển thị màu.

Máy in thương mại in bằng mực lục lam, đỏ tươi, vàng và đen (CMYK), được gọi là in theo quy trình, thay vì ánh sáng RGB và do đó tạo ra một dải màu khác.

Quá trình in 4 Màu (còn được gọi là CMYK) được phát triển để tái tạo các tác phẩm nghệ thuật đầy đủ màu một cách chính xác khi in trên giấy trắng. Về cơ bản, một gam màu có kích thước phù hợp có thể nhìn thấy được có thể được thể hiện bằng cách in các mật độ khác nhau của các màu cơ bản Cyan, Magenta, Yellow và Black.

Để in trên máy ép bốn màu, tất cả các tệp RGB phải được chuyển đổi thành màu CMYK.

Tại sao màu khi in ra khác với màu trên màn hình
Tại sao màu khi in ra khác với màu trên màn hình

Mực CMYK kết hợp để tạo ra màu đen

Đèn RGB kết hợp để tạo ra màu trắng

Một số màu RGB nhất định mà bạn có thể thấy trên màn hình hoặc máy ảnh của mình (đặc biệt là các màu rực rỡ tươi sáng) đơn giản là không thể tái tạo bằng mực CMYK tiêu chuẩn. Những màu RGB không thể đạt được này được cho là “nằm ngoài gam màu CMYK”. Khi chọn màu cho dự án in của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các bản dựng màu CMYK để tránh các sự cố chuyển đổi RGB tiềm ẩn.

Bạn có nhiều khả năng nhận thấy sự thay đổi màu sắc hơn khi bạn sử dụng một màu đồng nhất, sáng làm nền hoặc tô màu.

Màu in – phổ ánh sáng nhìn thấy?

Màu sắc là khía cạnh của những thứ được gây ra bởi những phẩm chất khác nhau của ánh sáng được phản chiếu hoặc phát ra từ chúng.

Ánh sáng được quan sát bằng mắt của bạn và được dịch bởi các xung thần kinh của não bạn thành màu sắc. Do đó mắt người có thể nhìn thấy một dải màu rộng.

Màn hình máy tính: Màu RGB

Để thể hiện màu sắc một cách hiệu quả trên màn hình của bạn. Thực tế mọi máy tính và thiết bị di động trên hành tinh đều sử dụng hệ thống màu RGB. Đỏ, Xanh lục, Xanh lam được mã hóa bằng ngôn ngữ dễ hiểu trên máy tính – sử dụng các bit.

Do những hạn chế về kỹ thuật, gam màu RGB nhỏ hơn so với những gì mắt bạn có thể nhìn thấy.

RGB được gọi là hệ thống cộng gộp của người dùng – các tông màu được tạo ra bằng cách trộn các ánh sáng Đỏ, Xanh lục và Xanh lam theo nhiều tỷ lệ khác nhau. Hệ thống này hoạt động tốt cho máy tính vì màn hình của bạn phát ra ánh sáng và có thể thay đổi cường độ của mọi màu sắc phát ra.

Sản phẩm in: màu CMYK

Nếu bạn đã tạo thiết kế của mình bằng RGB, bạn có thể xem trước cách thiết kế của bạn có thể được in nếu bạn chuyển đổi nó thành CMYK. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng gần đúng về sự thay đổi màu sắc

Các sản phẩm in không phát ra mà chỉ phản chiếu ánh sáng. Do đó, không thể sử dụng cùng hệ thống màu RGB để in.

Hầu như mọi máy in trên thế giới đều sử dụng hệ thống CMYK – ngay cả máy in màu tại nhà hoặc văn phòng của bạn. Hệ thống CMYK được gọi là hệ thống trừ trực tiếp – mỗi sắc tố trừ một phần hoặc hoàn toàn (hấp thụ) một số bước sóng ánh sáng chứ không phải các bước sóng khác. Màu sắc mà bề mặt hiển thị phụ thuộc vào phần nào của phổ khả kiến ​​không bị hấp thụ và do đó vẫn có thể nhìn thấy.

Khay mực của mỗi máy in chứa bốn hộp mực khác nhau có nhãn Cyan (C), Magenta (M), Yellow (Y) và Black . Trộn các sắc tố Cyan, Magenta và Yellow nguyên chất sẽ tạo ra màu đen bằng cách hấp thụ tất cả các màu. Trong máy in, mực đen (K) được thêm vào để có mật độ bóng tốt hơn.

Hạn chế khi in màu

Kết quả là CMYK có gam màu nhỏ hơn RGB. Bạn nên nhớ rằng với cấu hình màu CMYK, đơn giản là không thể in màu đỏ tươi, xanh lá cây hoặc xanh sáng.

Nếu bạn sử dụng hệ thống màu RGB để tạo ra các thiết kế của mình. Đây là một ví dụ về một vấn đề phổ biến trong cách máy tính sẽ hiển thị thiết kế của bạn và trang phục sẽ trông như thế nào khi được in.

Ở bên trái, có một tệp RGB được tải lên với bản in màu đỏ tươi. Ở bên phải, bạn có thể thấy nó trông như thế nào khi được in bằng cách sử dụng màu CMYK. Màu sáng trở nên kém tươi sáng.

Có một giải pháp dễ dàng để tránh những bất ngờ khó chịu. Bằng cách đặt cài đặt hình ảnh Photoshop hoặc Adobe Illustrator của bạn thành CMYK, bạn sẽ thấy màu sắc trên màn hình gần với bản in thực tế.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Tại sao màu sắc thiết kế và khi in khác nhau ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Cám ơn bạn đã quan tâm đến In Nhanh Hạ Long!