QTV – Nói đến sự đặc sắc, phong phú của văn hoá ẩm thực Quảng Ninh không thể không nhắc tới Hoành Bồ, một trong những địa phương có nhiều món ăn, thức uống nổi tiếng gắn liền với đặc trưng vùng đất này.
Ruốc “chân dài”
Ruốc ở Hoành Bồ có kích thước vừa phải, thân trên tròn, phía dưới các tua khá dài, khi ăn có vị ngọt, giòn rất khác biệt.
Ruốc Hoành Bồ có vị ngon đặc trưng |
Ruốc đang có trứng, dân gọi là ruốc cơm xôi. Đĩa ruốc cơm xôi thật đa màu, gợi cảm: Xanh mát của khế chua, phớt trắng của chuối chát, hơi tím của lá mơ, ngắt xanh của lá đinh lăng, phớt hồng của ruốc và đặc biệt, màu trắng của những “hạt cơm xôi” ở mình con ruốc bị cắt ngang… Tất cả được trộn lẫn với mắm tôm ớt tỏi vừa ăn.
Thịt trâu rừng
Thịt trâu lại là món ăn đặc biệt, tiêu biểu nhất ở huyện Hoành Bồ. Bởi vậy, với những ai đã đến nơi này mà chưa thưởng thức được các món ăn làm từ thịt trâu thì chưa thể gọi là đến Hoành Bồ.
Thịt trâu là món ăn đặc trưng của huyện Hoành Bồ |
Hầu hết các nhà hàng, quán ăn đều có món thịt trâu với thực đơn phong phú lên đến mười mấy món ăn khác nhau, như: Trâu nhúng dầu, bít tết chảo gang, xào lăn, xốt vang… Nguyên liệu ướp thịt được đầu bếp tự tay chế biến theo công thức riêng biệt khiến cho các món ăn dậy lên hương vị thơm ngon đặc trưng. Do đặc trưng nuôi chăn thả tự nhiên ở vùng đồi núi của Đồng Lâm, Đồng Sơn, Kỳ Thượng, nên miếng thịt trâu luôn săn chắc, giòn dai và ngon ngọt.
Ốc khe, cá suối
Những con ốc khe được nấu với cái rượu, cùng với lá mắc mật ăn có mùi thơm đặc biệt mà các vùng khác không có. Cá suối rán giòn cuộn với lá lốt chấm tương bần là một món ngon, độc đáo.
Cá suối chiên giòn cuốn lá lốt là món ăn độc đáo |
Những con ốc, con cá được người dân địa phương bắt ở những khe suối hoàn toàn tự nhiên. Cá suối gồm cá chạch, nheo, cá trê, cá man, cá trắm suối… Thức ăn chủ yếu là rong rêu, cỏ và phù du, giáp xác nên cá suối chắc thịt, ngon, không tanh, ruột sạch.
Cá nhệch rau sam
Cá nhệch nấu rau sam (Ảnh: BQN) |
Những miếng cá nhệch màu trắng ngà cuộn tròn lại như những bông hoa lẫn trong màu rau sam phớt đỏ, nhìn thật đẹp. Vị chua dịu nhẹ của rau sam quyện với cái bùi, cái ngậy của cá nhệch, vừa nhai vừa thấy gợi nhớ rất nhiều về làng quê nghèo khó và thanh bình. Cá nhệch nấu rau sam không tanh, rất hợp với rượu ngán đun, còn nóng.
Rượu bâu
Rượu bâu Hoành Bồ (Ảnh: Internet) |
Rượu được chế tạo từ loại gạo nếp đặc sản của địa phương. Gạo nếp không giã, được nấu chín đưa vào ủ. Khi đã lên men và đến độ ngấu thì người ta cho vào ngâm cùng với thứ men lá lấy từ trong rừng Hoành Bồ, sau một thời gian chuyển thành rượu. Rượu được chắt ra đựng trong hũ, lọ để uống dần, mỗi bữa một vài chén. Rượu nếp ngâm Hoành Bồ có vị chua ngòn ngọt, có tác dụng kích thích tiêu hoá, giải khát rất tốt, nhất là vào mùa hè.
DH